Chữa hôi nách

Chữa hôi nách

PDF. In Email

Thứ bảy, ngày 16/04/2011 – Giờ tạo 09:17

Giới thiệu

Mùi hôi nách không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây khó chịu cho người xung quanh khi giao tiếp. Tỷ lệ người bệnh nam nhiều hơn nữ.

Cơ thể mỗi người có hai tuyến mồ hôi:
● Tuyến mồ hôi thường:  (khoảng 2-3 triệu đơn vị tuyến) phân phối khắp bề mặt da và nhiều nhất là lòng bàn tay bàn chân, da đầu và quanh bụng, lưng… có chức năng điều tiết nhiệt cơ thể.
● Tuyến mồ hôi nhầy có ở nách, vùng sinh dục, chỉ bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì, hoạt động trong độ tuổi sinh dục và giảm hoạt động khi nhiều tuổi. Mồ hôi nhờn ngoài thành phần giống như mồ hôi thường còn có thêm glycogen, cholesterol…
Khi gặp điều kiện thuận lợi như căng thẳng, kích động, nắng nóng…các tuyến mồ hôi nhầy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm…một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, có mùi khó ngửi.


Ai có nguy cơ cao?

 

Hôi nách ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn trong mùa hè

Khoa học hiện đại cho rằng hôi nách có tính gia đình, thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Hôi nách không lây truyền từ người người này qua người khác theo con đường tiếp xúc trực tiếp như mặc chung áo. Y học cổ truyền cũng quan niệm như vậy, chẳng hạn sách Ngoại khoa chính tông ( nguồn sách Y học Trung Hoa) có câu: “Người bị hôi nách là do cha mẹ di truyền”. Theo BS Lê Thúy Tươi (Viện Y học dân tộc): Nam hay nữ đều có thể bị hôi nách, nhưng ở nữ có tỷ lệ cao hơn (69,3). Tại SENTA MEDI,năm 2010 tỷ lệ nữ chữa hôi nách cao hơn nam giới khoảng 20%.


Hôi nách có chữa được triệt để?

Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm là được. Đến già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp, hôi nách bớt dần rồi tự khỏi.

Dùng mỹ phẩm dạng lăn khử mùi hoặc xịt cũng là một biện pháp, nhưng chỉ có tính tạm thời. Tuy nhiên với các phương pháp này chỉ có thể giảm được hôi nách mà không chữa trị được triệt để. Hơn nữa, chọn cách khử mùi mà lại thấy các biểu hiện lạ trên cơ thể thì nên tạm ngừng lại vì cơ thể bạn đã xuất hiện các phản ứng với chất khử mùi đó.
Thuốc uống cũng chỉ có tính tạm thời vì hiện nay chưa có loại thuốc nào chữa trị hôi nách triệt để. Nên tư vấn bác sĩ để chọn loại thuốc uống phù hợp.
Với những trường hợp bị nặng mùi thì các giải pháp thủ công như trên không mang lại hiệu quả. Trong trường hợp này, sự can thiệp của phẫu thuật loại bỏ tuyến mồ hôi nhầy dưới cánh tay là phương pháp cần thiết để khử mùi hôi.
Hiện nay, tại Senta Medi đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất ở Hàn Quốc,  đó là laser phẫu thuật. Theo đó, dưới sự giúp đỡ của phẫu thuật, bác sĩ sẽ dùng tia laser plasma đốt chọn lọc các nang tuyến mồ hôi nhầy để loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây mùi.

Quy trình và nguyên lý điều trị

Tiểu phẫu khử mùi cơ thể

● Trước khi phẫu thuật:
– Bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra lời tư vấn phương pháp thực hiện phù hợp.
– Sau khi tư vấn, bác sĩ sẽ cho bạn quyền quyết định và làm các thủ tục cho dịch vụ
– Bác sĩ khám và kiểm tra tim mạch, sức khỏe để đảm bảo an toàn cho tiểu phẫu.
● Các bước thực hiện:
– Vô khuẩn: Bệnh nhân được vô khuẩn hoàn toàn vùng nách. Đây là một bước rất quan trọng để đảm bảo cho tiểu phẫu được diễn ra trong điều kiện hoàn toàn vô trùng.
– Vô cảm: Phẫu thuật khử mùi dưới cánh tay là một tiểu phẫu thuật nên phương pháp vô cảm thường được chọn là gây tê tại chỗ. Khi gây tê bạn sẽ có cảm giác đau nhẹ như kiến đốt. Sau khi thuốc tê tác dụng, trong suốt quá trình phẫu thuật bạn chỉ có cảm giác như ai đó sờ lên vùng da dưới cánh tay.
– Phẫu thuât: Bác sĩ xác định sơ đồ tuyến mồ hôi nhầy để không bỏ sót mà không rạch vào phần không có tuyến. Sau đó, bác sĩ sử dụng tia plasma để đốt bỏ mồ hôi nhầy mà không gây đau. Tiểu phẫu khử mùi hôi dưới cánh tay khá phức tạp nên đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.
Tiểu phẫu diễn ra trong khoảng 45-60 phút tùy theo mật độ tuyến mồ hôi nhầy. Bạn có thể ra về ngay sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật, mùi hôi bị loại bỏ hoàn toàn mà không làm giảm tiết mồ hôi nên không bị ra mồ hôi bù như phương pháp đốt hạch thần kinh giao cảm ở ngực. Vết sẹo sau phẫu thuật được lẩn khéo dưới đường lằn của hõm nách
● Sau khi phẫu thuật cần tuân thủ 10 điều sau
•    Khách hàng về nhà ngay, tránh làm việc, mang vác nặng
•     Giữ vết thương khô, thay bằng hàng ngày theo hướng dẫn
•    Cắt chỉ sau 7 ngày phẫu thuật
•    Để tránh những vết thương xấu, khách hàng không sử dụng thức ăn kích thích gây sẹo lồi như rau muốn, trứng, tôm, thịt bò…
•    Có thể hơi ngứa ngay vết thương là phản ứng lành thương bình thường của cơ thể
•    Uống theo theo toa của trung tâm, không ngưng thuốc

Một số phương pháp khác:
Tiêm Botiliumtoxin – A (Botox, Dysport): theo phương pháp này, chất căng cơ botox sẽ vô hiệu hóa hoạt động của tuyến mồ hôi nhầy để ngăn mùi cơ thể. Tuy nhiên, kết quả chỉ được duy trì trong thời gian từ 4-6 tháng.

Tiêm botox cũng là 1 phương pháp chữa hôi nách

Nội soi bằng tia laser: Tia laser tạo ra những tổn thương không phục hồi  cho tuyến mồ hôi nhầy mà không làm ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi thông thường. Tuy nhiên, đối với những tình trạng mùi cơ thể nặng, tuyến mồ hôi nhầy phân bố phức tạp thì tia laser khó tiếp cận được hết nên kết quả khử mùi chưa cao.

Một số phương pháp giảm hôi nách tạm thời:

Khi bị chứng hôi nách, cần tắm rửa thường xuyên, đặc biệt quan tâm đến hai hố nách bằng các xà phòng diệt khuẩn hoặc có thể dùng một số chất xác vào nách như chanh tươi, thuốc tím pha loãng1/10.000 để rửa. Hoặc rắc bột talc hay phấn rôm để nách khô ráo.

Một số biện pháp dân gian cũng có thể giảm mùi hôi nách, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời. Các biện pháp như sau:

–    Phèn chua tán nhỏ pha với nước ấm để nguội hoặc phèn chua phi tán nhỏ xát vào vùng nách cùng với chanh. Mồ hôi ở nách ra gặp phèn chua mùi hôi sẽ bị khử đi.

–    Gừng tươi đủ dùng, rửa sạch, ép lấy nước bôi vào nách, thực hiện nhiều lần trong ngày hoặc trước khi đi ra ngoài.

–    Tắm xong, lấy cục phèn chua to bằng quả quýt xát vào nách. Hoặc khi sắp gặp ai, nếu mồ hôi đang đầm đìa, hãy lấy cục phèn chua xát vào nách sẽ hết mùi hôi.

Không chỉ là gia vị, gừng tươi còn có tác dụng chữa hôi nách

Câu hỏi

Cảm nhận khách hàng

  Tôi là nam giới, nách có mùi từ hồi còn thanh niên rất khổ sở, nay biết có thể chữa được tôi rất vui và đến bác sĩ Tú. Giờ tôi có thể yên tâm chơi Golf cả buổi mà vẫn sachk sẽ. Cảm ơn SENTA MEDI , chúc các bạn đông khách hàng.

(Hùng, bệnh nhân tháng 4/2013)

 


 

Tôi rất cảm ơn mỹ viện đã giúp tôi khỏi bệnh hôi nách, tôi đã rất đau khổ vì bị từ hồi còn con gái, dù rất ý thức vệ sinh sạch sẽ và dùng cả khử mùi. Nhiều đêm tôi khóc và nghĩ không thể kết hôn vì mặc cảm. Vậy mà chỉ sau 1 ca phẫu thuật đơn giản, tôi đã khỏi bệnh và có thể sinh hoạt như bình thường. Cảm ơn Senta đã giúp tôi, tôi vô cùng cảm ơn bác sĩ Tú đã giúp tôi khỏi bệnh, chúc mỹ viện giúp được nhiều người như tôi

-Mỹ Hạnh (Đồng Hới)-

 


 

Tôi rất cảm ơn đã khỏi bệnh sau 15 năm-Hùng – Yên Bái-


Xin cảm ơn phòng khám đã giúp tôi khỏi bệnh này, tôi đã rất buồn vì mắc phải nó


– Nghĩa-Lào Cai –

Gửi câu hỏi cho Senta Medi

Họ tên
Giới tính NamNữ
Tuổi
Email
Điện thoại
Địa chỉ
Tiêu đề
Nội dung
Nhập mã xác nhận
  
 

Powered By ChronoForms – ChronoEngine.com