Mùi hôi nách không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây khó chịu cho người xung quanh khi giao tiếp.

Nguyên nhân:

Có hai tuyến mồ hôi, tuyến mồ hôi thường (khoảng 2-3 triệu) phân phối khắp bề mặt da và nhiều nhất là lòng bàn tay bàn chân, da đầu và quanh bụng, lưng… có chức năng điều tiết nhiệt cơ thể. Còn tuyến mồ hôi lớn (hay tuyến mồ hôi nhờn) có ở nách, vùng sinh dục, chỉ bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì, hoạt động trong độ tuổi sinh dục và giảm hoạt động khi nhiều tuổi. Mồ hôi nhờn ngoài thành phần giống như mồ hôi thường còn có thêm glycogen, cholesterol…

Khi gặp điều kiện thuận lợi như căng thẳng, kích động, nắng nóng…các tuyến mồ hôi lớn ấy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm…một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, có mùi khó ngửi.

Ai có nguy cơ cao?

 

Hôi nách ở nữ cao hơn nam giới, nhưng do biết giữ vệ sinh nên ít người phát hiện ra

Khoa học hiện đại cho rằng hôi nách có tính di truyền, thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Y học cổ truyền cũng quan niệm như vậy, chẳng hạn sách Ngoại khoa chính tông ( nguồn sách Y học Trung Hoa) có câu: “Người bị hôi nách là do cha mẹ di truyền”. Theo BS Lê Thúy Tươi (Viện Y học dân tộc): Nam hay nữ đều có thể bị hôi nách, nhưng ở nữ có tỷ lệ cao hơn (69,3). Tại SENTA MEDI,năm 2010 tỷ lệ nữ chữa hôi nách cao hơn nam giới khoảng 20%.

 

Hôi nách có chữa được triệt để?

Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm là được. Đến già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp, hôi nách bớt dần rồi tự khỏi.

Dùng mỹ phẩm dạng lăn khử mùi hoặc xịt cũng là một biện pháp, nhưng chỉ có tính tạm thời. Tuy nhiên với các phương pháp này chỉ có thể giảm được hôi nách mà không chữa trị được triệt để. Hơn nữa, chọn cách khử mùi mà lại thấy các biểu hiện lạ trên cơ thể thì nên tạm ngừng lại vì cơ thể bạn đã xuất hiện các phản ứng với chất khử mùi đó.

Thuốc uống cũng chỉ có tính tạm thời vì hiện nay chưa có loại thuốc nào chữa trị hôi nách triệt để. Nên tư vấn bác sĩ để chọn loại thuốc uống phù hợp.

 

 

Bạn có thể tham khảo 1 vài phương pháp điều trị sau:

 

1. Phương pháp tiểu phẫu thuật kết hợp với laser loại bỏ các tuyến tuyến mồ hôi nhầy gây mùi hôi ở hõm nách sẽ giúp bạn điều trị triệt để bệnh hôi nách.
Bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn tuyến apocrine (tuyến mồ hôi gây mùi ở nách) bằng tia plamas mà không gây đau.

Trước đây, phẫu thuật này thường gắn với hoại tử nên ít được làm rộng rãi. Tuy nhiên, công nghệ cao hiện nay cho phép bác sĩ đánh giá và vẽ được bản đồ tuyến hôi vùng nách, bảo đảm việc loại bỏ hết tuyến apocrine mà không rạch vào những vùng da không có tuyến.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30-60 phút, bệnh nhân sẽ cảm thấy bình thường sau 2-3 ngày. Vết sẹo để lại sau mổ là hai đốm rất nhỏ ở hõm nách sẽ mờ và mất dần theo thời gian. Sau phẫu thuật, mùi hôi được loại bỏ hoàn toàn mà không làm giảm tiết mồ hôi, nên không có hiện tượng ra mồ hôi bù như đốt hạch giao cảm ngực.

Mùa đông là thời điểm lý tưởng để bạn thực hiện phẫu thuật này vì mùa này nách ít bị ra mồ hôi, nhiệt độ thấp nên việc giữ vệ sinh sau phẫu thuật được đảm bảo tốt hơn.

2. Tiêm Botox vào nách làm các tuyến mồ hôi ở vùng này teo lại, giảm tiết.

Tiêm botox cũng là 1 phương pháp chữa hôi nách

3. Chiếu tia laser vào nơi tiết ra mùi hôi, tia laser sẽ gây tổn thương không hồi phục cho tuyến mồ hôi, do đó mồ hôi sẽ không tiết ra được. Sau điều trị, tuyến mồ hôi ở các vùng khác vẫn tiết ra bình thường và không tăng tiết thêm. Trường hợp mùi hôi không nhiều có thể điều trị trong một lần, nếu mùi quá nhiều thì cần điều trị 2 lần. Tuy nhiên Laser dễ gây các phản ứng phụ nên ít được ứng dụng.

Các biện pháp giảm hôi nách

Khi bị chứng hôi nách, cần tắm rửa thường xuyên, đặc biệt quan tâm đến hai hố nách bằng các xà phòng diệt khuẩn hoặc có thể dùng một số chất xác vào nách như chanh tươi, thuốc tím pha loãng1/10.000 để rửa. Hoặc rắc bột talc hay phấn rôm để nách khô ráo.

Một số biện pháp dân gian cũng có thể giảm mùi hôi nách, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời. Các biện pháp như sau:

–    Phèn chua tán nhỏ pha với nước ấm để nguội hoặc phèn chua phi tán nhỏ xát vào vùng nách cùng với chanh. Mồ hôi ở nách ra gặp phèn chua mùi hôi sẽ bị khử đi.

–    Gừng tươi đủ dùng, rửa sạch, ép lấy nước bôi vào nách, thực hiện nhiều lần trong ngày hoặc trước khi đi ra ngoài.

–    Tắm xong, lấy cục phèn chua to bằng quả quýt xát vào nách. Hoặc khi sắp gặp ai, nếu mồ hôi đang đầm đìa, hãy lấy cục phèn chua xát vào nách sẽ hết mùi hôi.

Không chỉ là gia vị, gừng tươi còn có tác dụng chữa hôi nách

 

 

Tôi là nữ, tuyến mùi ở nách khá nặng Trước đây tôi cũng có dùng 1 số biện pháp lăn khử mùi nhưng ít hiệu quả, việc này gây khó khăn trong việc giao tiếp xã hội. Tôi mong được tư vấn để tìm phương pháp khử mùi thích hợp, an toàn, hiệu quả và phù hợp với túi tiền của mình. (Minh – Hà Nội).

 

Hôi nách là một bệnh vốn được coi là nan y, gây nhiều phiền toái và mất tự tin trong cuộc sống. Bệnh thường gắn với tăng tiết mồ hôi vùng nách nên nhiều người thường nhầm lẫn phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm ở nách có thể chữa được bệnh hôi nách. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể giảm tiết mồ hôi chứ không chữa được bệnh hôi nách vì không loại bỏ triệt để nguyên nhân gây mùi hôi.
Nhiều người tìm đến các sản phẩm lăn khử mùi hay các giải pháp dân gian như dùng phèn nhưng chỉ có hiệu quả tức thì chứ không đạt kết quả lâu dài. Tuy nhiên, với phương pháp  tiểu phẫu thuật kết hợp với laser loại bỏ các tuyến tuyến mồ hôi nhầy gây mùi hôi ở hõm nách sẽ giúp bạn điều trị triệt để bệnh hôi nách.

Bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn tuyến apocrine (tuyến mồ hôi gây mùi ở nách) bằng tia plamas mà không gây đau. Trước đây, phẫu thuật này thường gắn với hoại tử nên ít được làm rộng rãi. Tuy nhiên, công nghệ cao hiện nay cho phép bác sĩ đánh giá và vẽ được bản đồ tuyến hôi vùng nách, do đó bảo đảm việc loại bỏ hết tuyến apocrine mà không rạch vào những vùng da không có tuyến.
Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30-60 phút, bệnh nhân sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường sau 2-3 ngày. Vết sẹo để lại sau mổ là 2 đốm rất nhỏ ở hõm nách sẽ mờ và mất dần theo thời gian. Sau phẫu thuật,. mùi hôi được loại bỏ hoàn toàn mà không làm giảm tiết mồ hôi nên không có hiện tượng ra mồ hôi bù như đốt hạch giao cảm ngực.
Đây là tiểu phẫu thẩm mỹ nên vết sẹo đẹp, nhỏ và thường chìm vào đường gấp tại vùng nách nên ít khi bị phát hiện, chị em vẫn có thể tự tin với áo 2 dây vai trần gợi cảm. Đây là thời điểm lý tưởng để thực hiện dịch vụ, chuẩn bị cho mùa hè thơm tho, gợi cảm và tự tin.

Hỏi: Em là nữ nhưng lông nách rất nhiều, em hay dùng nhíp nhổ cho sạch sẽ tuy cách này khiến em mỏi cổ và tốn thời gian. Gần đây em để ý, mỗi khí em chưa kịp “làm cỏ” vùng nách thì ở đó xuất hiện mùi hôi. Xin hỏi nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm mùi hôi này (Minh Hà – Hoàn Kiếm).

 

 

 

 

 

“Từ rất lâu, tôi luôn không tự tin với nụ cười của mình, không phải vì hàm răng xỉn màu mà tôi bị cười hở lợi. Mỗi khi cười, tôi không tiết chế được khiến mọi thứ cần che lại thì tôi lại bị phô ra. Bởi vậy mà tôi ít khi cười, cho đến khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại SENTA MEDI

Tôi là khách hàng của SENTA MEDI từ những ngày đầu, gần đây tôi thực hiện thêm dịch vụ phẫu thuật cho vùng miệng. Tôi bị cười hở lơi, dù răng khá trắng và đều nhưng ít khi dám cười tự nhiên thoải mái. Gần đây đi xem tướng, ông thầy bảo cười hở lợi kiếm được bao nhiêu tiền tiêu hết bấy nhiêu, rồi hay gặp nạn tầu xe này nọ khiến tôi rất băn khoăn. Mẹ bạn trai của tôi cũng không thích nụ cười hết cỡ của tôi. Được biết ngành phẫu thuật thẩm mỹ khá phát triển nên tôi đã tư vấn và thực hiện để chữa nụ cười của mình đừng quá xấu.

Sau 2-3 ngày kiêng cữ, giờ tôi đã sinh hoạt bình thường, nụ cười của tôi rất tự nhiên, bác sĩ đã làm thủ thuật gì đó cũng nhanh chóng và không đau. Giờ mỗi bức ảnh đối với tôi là 1 niềm vui

Cảm ơn SENTA MEDI đã giúp tôi lấy lại tự tin cho mình, chúc các bạn đông khách hàng.